Chuẩn bị
mâm cơm cúng giỗ ông bà, bố mẹ là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng sẽ sở
hữu lúc phải chuẩn bị. Mâm cúng sẽ phụ thuộc vào tùy từng vùng
miền khác nhau. Bài viết thời gian này phụ kiện tủ bếp
http://qman.vn sẽ
chia sẻ các món ăn cần làm trong mâm cúng giỗ của người miền bắc. Mời các
bạn tham khảo nhé.
Xem thêm:
|
Mâm cơm cúng giỗ cần những gì? |
1.Cúng giỗ có ý nghĩa gì
Cúng giỗ là
một trong những buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời của người Việt, được
tính theo Âm lịch. Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót
của người đang sống so với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối
với Tổ tiên. Nhà giàu thì tổ chức mâm cơm cúng giỗ linh đình đặc biệt là
mâm giỗ đầu, mời người thân trong cái họ, các bạn hữu sắp xa, anh
em bạn hữu về dự giỗ.
Nhà nghèo thì chỉ
cần lưng cơm, đĩa muối, quả trứng, ba nén nhang, 1 cặp nến và vài món ăn giản dị
cúng người mất cũng đã mang lòng Thành kính đối với người đã mất.
Lòng thủy chung, thương xót người đã mất việc làm con cháu phải nhớ
ngày người mất để làm giỗ, không có quan trọng đến việc giỗ to hay
nhỏ
1.1 Mâm cơm cúng giỗ miền bắc cần các gì?
với phần mâm
cỗ giỗ truyền thống miền bắc thì đây gần như là tất cả các món các
bạn có thể gặp trên hầu hết mâm cỗ ở những gia
đình miền bắc từ xưa đến nay:
Cơm trắng, Xôi gấc
(ăn kèm với phần giò, chả)
Xôi vò, chè đường
Một con cua và một
quả trứng bày chung trên một đĩa
Bánh dầy đậu
Chả quế
Thịt quay, Bê
thui (chấm tương gừng)
Giò lụa hay giò
bò thì là, Giò thủ, Giò bì
Thịt kho tầu
Chân giò (giò
heo) hầm măng khô, mộc nhĩ
Chả giò cua bể +
bún
Gà quay hay gà
luộc (chặt miếng, sắp vào một chiếc đĩa sâu, các miếng đẹp và sở
hữu da thì nằm sát đáy đĩa, rồi úp ngược đĩa gà này vào một chiếc đĩa trảng
khác, cho ngon mắt)
Thịt đông, dưa
chua (nếu cúng giỗ vào mùa lạnh)
Nem dê (làm bằng
thịt bò nhưng gọi là nem dê)
Tôm sú hay tôm
càng rim
Tôm thịt xào nấm
đông cô, đậu ve, cà rốt, su hào
Lươn om với bắp
chuối bào
Nộm măng (+ tôm,
thịt, khế thái dọc, mè rang)
Miến xào lòng gà
(+ mộc nhĩ)
Món bóng cá nhồi
giò sống hay bóng lợn (canh bóng, nấu với phần rau củ, nấm, mộc nhĩ)
Xà lách búp, cà
chua, dưa deo (chấm nước tôm rim)
2.Những kiêng kị khi làm mâm mâm cơm cúng
giỗ
Nên tránh chọn
món mà người bên trên không tồn tại thích ăn ngày còn sống
Bên
trên mâm cơm cúng giỗ, không tồn tại đặt những món gỏi,
sống hay sở hữu mùi tanh
Không nên
nêm nếm thức ăn, ăn thử các món để làm cơm cúng gia tiên
Không
có nên sở hữu các loại cá như cá mè , cá sông…
Không có sử
dụng đồ đóng hộp, những món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để vào mâm
cúng giỗ
Mâm cơm cúng giỗ
phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới. Nếu sở
hữu bộ bát đũa riêng cho việc làm cúng bái càng tốt.
Tránh dùng chung với phần chén đũa thừa ngày dùng
Kết luận:
Trên đây là
1 trong những vài món cần chuẩn bị trong ngày lễ cúng giỗ ( tùy
theo điều kiện của gia chủ. Hi vọng với những chia sẻ ở trên. các
bạn sẽ sở hữu thêm kinh nghiệm cho mình khi cần chuẩn bị
mâm cúng giỗ. Mời các bạn tham khảo nhé.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét